Nộp thuế nhưng chưa được thông quan?

Vì sao doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng chưa được thông quan?

Mới đây, một số doanh nghiệp phản ánh hàng hóa thuộc luồng Xanh đã nộp thuế nhưng chưa được thông quan. Vì sao có hiện tượng này?
Thông tin nộp thuế được cập nhật nhanh qua phương thức điện tử. Trong ảnh, hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Lạng Sơn. Ảnh: T.Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về vướng mắc trên, ông Lê Đức Thành- Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết: Trường hợp DN đã nộp thuế cho tờ khai luồng Xanh nhưng chưa được thông quan có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân.

Thứ nhất, DN không nộp thuế tại 1 trong số 27 ngân hàng đã tham gia phối hợp thu thuế bằng phương thức điện tử với ngành Hải quan (đến cuối năm 2015, số thu thuế qua 27 ngân hàng này chiếm hơn 97% tổng thu ngân sách của toàn ngành Hải quan-PV) do đó thông tin chuyển đến Hệ thống của cơ quan Hải quan chậm.

Thứ hai, trường hợp DN đã nộp tiền (tại 1 trong 27 ngân hàng phối hợp thu) nhưng phía ngân hàng chưa chuyển thông tin cho cơ quan Hải quan.
Ông Lê Đức Thành cho biết thêm: Thời gian qua, đơn vị tiếp nhận một số vướng mắc khác liên quan đến việc nộp thuế của DN. Sau khi kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện 2 sai sót DN hay mắc phải khì làm thủ tục nộp thuế cho hàng hóa XNK, đó là nộp thuế nhầm tờ khai (Ví dụ thuế của tờ khai A nhưng lại nộp nhầm cho tờ khai B) hoặc nộp nhầm về sắc thuế (ví dụ hàng hóa đáng phải nộp thuế Giá trị gia tăng nhưng DN lại nghi nhầm thông tin là nộp thuế Nhập khẩu hoặc Xuất khẩu)…Ông Lê Đức Thành cho biết: Quá trình làm thủ tục hải quan có vướng mắc, ví dụ như trường hợp trên, DN có thể liên hệ trực tiếp với Bộ phận hỗ trợ người sử dụng (Help Desk) của Tổng cục Hải quan để được tư vấn, trợ giúp. Bộ phận này hoạt động 24/7 cả ngày nghỉ, ngày lễ.

Với trường hợp thứ nhất (nộp nhầm tờ khai), cơ quan Hải quan có thể xử lý giúp DN trên Hệ thống nhưng trường hợp nộp nhầm về sắc thuế DN bắt buộc phải đến ngân hàng để điều chỉnh lại thông tin.

“Do đó, khi thực hiện thủ tục nộp thuế ở ngân hàng DN phải ghi thông tin đầy đủ, chính xác và kiểm tra kỹ tại ngân hàng đã chuyển thông tin nộp tiền của DN cho cơ quan Hải quan hay chưa”- ông Lê Đức Thành tư vấn thêm.

(Theo baohaiquan)

Chia sẻ: