Hỏi đáp

Thủ tục nhập bộ mạch dùng cho Raspberry PI

Sent by thao on December 20, 2017

Thủ tục nhập bộ mạch dùng cho Raspberry PI

Câu hỏi: 

Doanh nghiệp tôi chuẩn bị nhập về Starter kit (bộ mạch: gồm bảng mạch, nguồn, thẻ nhớ, dây cáp…) dùng cho Raspberry PI (dùng để kết nối và điều khiển tất cả các thiết bị thông minh: smartphone, máy tính bảng, hệ thống âm thanh, máy in ko dây, kích sóng wifi,…) dùng trong trường học để dạy học sinh lập trình hay điều khiển thiết bị đơn giản. Chúng tôi hiện không rõ thủ tục nhập và mã HS cho sản phẩm này như thế nào?

 

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

1./ Về mã HS:

– Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh, không xác định là các chi tiết hay cụm thành phẩm, bán thành phẩm của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

Căn cứ Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ, mặt hàng của công ty có thể tham khảo các phân nhóm sau:

– Nếu là cụm thành phẩm, bán thành phẩm hoàn chỉnh: phân nhóm 8538: Bộ phận chuyên dùng hay chủ yếu dùng với các thiết bị thuộc nhóm 85.35, 85.36 hoặc 85.37.

– Nếu là các chi tiết, linh kiện rời rạc được phân loại vào từng phân nhóm cụ thể tuỳ theo định danh từng mặt hàng theo Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành, VD:

+ Phân nhóm 8504: Biến thế điện, máy biến đổi điện tĩnh (ví dụ, bộ chỉnh lưu) và cuộn cảm.

+Phân nhóm 8523: Đĩa, băng, các thiết bị lưu trữ bền vững, thể rắn, “thẻ thông minh” và các phương tiện lưu trữ thông tin khác để ghi âm hoặc ghi các hiện tượng khác, đã hoặc chưa ghi, kể cả bản khuôn mẫu và bản gốc để sản xuất ghi đĩa, nhưng không bao gồm các sản phẩm của Chương 37.

+Phân nhóm 8542: Mạch điện tử tích hợp

+Phân nhóm 8544: Dây, cáp điện (kể cả cáp đồng trục) cách điện (kể cả loại đã tráng men cách điện hoặc mạ lớp cách điện) và dây dẫn cách điện khác, đã hoặc chưa gắn với đầu nối; cáp sợi quang, làm bằng các bó sợi đơn có vỏ bọc riêng biệt từng sợi, có hoặc không gắn với dây dẫn điện hoặc gắn với đầu nối.

Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính. Hồ sơ gửi trực tiếp đến Tổng cục Hải quan.

-Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

2/ Về Chính sách:

Mặt hàng linh kiện điện tử mới 100% không thuộc danh mục cấm nhập khẩu theo Nghị đinh 187/2015/NĐ-CP nên Công ty có thể nhập khẩu như hàng hóa thông thường.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ: